Bún mọc

Bún mộc là một món bún nước có gốc miền Bắc VN hoàn toàn. Và từ “mộc” đi sau từ bún là từ chuyên dùng mà người Bắc hay dùng để chỉ cho loại thịt heo nạc đã quết nhuyễn mịn để từ đó làm thành món giò lụa hay giò quế (chả giò, chả quế). Mộc còn gọi là giò sống, mô tả rõ ràng hơn: đó là loại thịt đã quết nhuyễn nhưng chưa làm chín.

Bún mọc

Bún mộc sử dụng nước dùng xương heo, bún sợi nhỏ, sườn non chặt miếng nhỏ, phần mộc (giò sống) được sử dụng với ba hình thức:

– Giò sống vo thành viên nhỏ, thả nấu cho chín trong nước dùng.

– Giò sống vo viên và chiên vàng với dầu.

– Giò sống trộn với nấm mèo, vo thành viên tròn, thả nấu cho chín trong nước dùng.

Và người ta thường cho thêm vào một hai lát giò lụa, giò quế cắt thành lát mỏng lên mặt tô bún. Như vậy trong một tô bún mộc có đến năm loại thực phẩm từ thịt heo mà mỗi loại đều cho hương vị khác nhau. Đây có lẽ là tính đồng nhất được kết hợp một cách tuyệt vời trong món bún mộc.

Có nhiều hàng bún mộc hầm thêm thịt gà trong nồi nước dùng sau đó cho thêm nạc gà xé sợi hay chặt miếng nhỏ vào tô bún hoặc dùng thêm loại giò lụa gói thành lọn nhỏ thay cho giò lụa đòn lớn cắt lát mỏng. Cũng có hàng bán bún mộc thuần túy chỉ có mộc và giò lụa, giò quế chứ không có sườn non cũng chẳng thịt gà. Việc dùng thêm thịt gà là ý riêng của mỗi hàng quán, mỗi cá nhân.